Our Story

About Minh Master Chef

Giao lưu với Nghệ nhân Đào Bạch Linh

Hữu Duyên 

Thế gian hiếm bạn nhiều bè .

Tìm người tri kỉ sao nghe xa vời.

Bạn thân hiếm ở trên đời.

Hôm nay gặp mặt tuyệt vời như mơ.

Ae chẳng hẹn chẳng chờ.

Vỉa hè nên nghĩa bây giờ đệ huynh.

Mặc cho thế sự hiển vinh.

Hàn huyên sau trước tâm tình nhỏ to.

Anh Minh vua bếp lên lò.

Giao duyên tứ hải trời cho một nhà.

Nghệ Nhân Bá Linh sáng tác ngẫu hứng

 

Mỗi dịp cuối tuần, nắng cũng như mưa, cậu học trò lại lóc cóc bắt xe từ Hà Nội về Ninh Bình, để nghe cụ Hà Thị Cầu hát, ngắm nhìn và học những ngón nghề của cụ. Thấm thoát 7 năm trôi qua, khi “người hát xẩm cuối cùng của thế kỷ XX” đã về với tổ nghề, cậu học trò vẫn giữ cho mình tình yêu vẹn nguyên với xẩm. Bạn bè, đồng nghiệp thường gọi anh là Linh Xẩm – Chủ nhiệm CLB hát Xẩm Hải Thành.

Ông chủ trẻ của chiếu xẩm đất Cảng Giữa những nhộn nhịp của thành phố Hải Phòng, khi những loại hình nghệ thuật dân gian đang dần bị lãng quên trong cuộc sống hiện tại, thì có một chiếu xẩm tuần nào cũng sáng đèn, tiếng hát và đàn nhị réo rắt. Ông chủ của chiếu xẩm đó là Đào Bạch Linh – mới ngoài ba mươi tuổi, nhân viên Sở Ngoại vụ Hải Phòng, một trong những nghệ nhân dân gian trẻ nhất của đất Cảng, một trong 4 nghệ nhân hát xẩm ít ỏi còn lại của Việt Nam. xẩm đến với Bạch Linh tình cờ và ngẫu nhiên.

Xuất thân trong gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật, bằng sự nỗ lực và đam mê kỳ lạ với xẩm, những năm qua anh đã tích lũy và đem những kiến thức mình biết về loại hình nghệ thuật truyền thống này đến với hội viên yêu xẩm trên khắp mọi miền tổ quốc. Với những người từng đến CLB hát xẩm Hải Thành của nghệ nhân trẻ, không chỉ bị say bởi điệu hát khi mạnh mẽ, lúc sầu bi, ám ảnh của Bạch Linh mà còn được anh truyền những ngón nghề. Để khi đã đến là khó dứt và mê xẩm hơn.

Có điều, dù rất yêu, nhưng hiếm người trong số họ coi hát xẩm là một nghề để kiếm sống, kể cả với ông chủ của câu lạc bộ. “Bây giờ môi trường diễn xướng của hát xẩm vẫn còn, nhưng không còn thịnh hành nữa. Nên giờ mọi người chỉ nghĩ hát để vui, để chơi thôi. Nhưng với tôi, đó còn là trách nhiệm, để gìn giữ loại hình nghệ thuật truyền thống này. Tớ đi nhiều, thấy người ta còn thích nhiều lắm. Còn hát cho người ta nghe, là người ta còn thích” – dứt lời, Linh kéo nhị, cất giọng ca vài câu.Tính đến nay câu lạc bộ hát xẩm của Bạch Linh đã hoạt động được 6 năm, thành viên phần lớn là các bạn trẻ. Có những em nhỏ chỉ mới 8, 9 tuổi nhưng hát xẩm rất hay. Mỗi người một hoàn cảnh, nhưng đều chung tình yêu và đam mê với xẩm.

Tags Giao lưu với Nghệ nhân Đào Bạch Linh Chef Minh Minh Masterchef